Hàng nông sản

Thị trường hàng hóa phái sinh nông sản tại Việt Nam

Đầu tư mặt hàng nông sản phái sinh đang dần trở thành xu hướng đầu tư trong nền kinh tế đổi mới như hiện nay. Tuy đã được giao dịch từ lâu trên thế giới nhưng hình thức đầu tư này mới bắt đầu được nhiều người quan tâm ở Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây. Vậy đầu tư nông sản là gì? Hãy cùng AnfinX khám phá về chủ đề này trong bài viết sau đây!

Sản phẩm phái sinh hàng hoá
Hàng hóa nông sản đang dần trở thành xu hướng tại Việt Nam

Đầu tư hàng nông sản là gì?

Đầu tư mua bán nông sản phái sinh là một khái niệm khá mới mẻ với rất nhiều người vừa bước vào thị trường này. Đầu tiên, bạn cần phải hiểu phái sinh là gì? Phái sinh là một loại hợp đồng tài chính được xây dựng dựa trên giá trị của một tài sản cơ sở

Phái sinh hàng hóa là một công cụ trong tài chính, mà giá trị của nó được quyết định bởi một loại hàng hóa cơ sở (như năng lượng, xăng dầu,…). Và các sàn giao dịch nước ngoài sẽ niêm yết các hợp đồng chuẩn mực hàng hóa này trên hệ thống giao dịch của họ.

Từ đó, ta có thể hiểu đầu tư mua bán nông sản phái sinh là các giao dịch với những mặt hàng nông sản được quy định bởi Sở giao dịch hàng hóa (Ví dụ như: đậu tương, ngô, lúa,…) thông qua thị trường hàng hóa phái sinh. Khi đầu tư vào nông sản, các nhà đầu tư sẽ mua hợp đồng mua bán nông sản trên các sàn giao dịch.

Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu về bắt nguồn từ sự chênh lệch về giá cả khi thực hiện mua – bán các hợp đồng đó. Tại thị trường hàng hóa phái sinh Việt Nam hiện nay, sản phẩm nông sản là mặt hàng chiếm tỷ trọng giao dịch cao nhất sàn.

Sản phẩm phái sinh hàng hoá
Một số hàng hóa nông sản phái sinh phổ biến

Hàng hóa nông sản có những loại sản phẩm nào?

Để bắt tay vào làm quen sàn giao dịch nông sản Việt Nam đầu tiên bạn cần biết các hàng hóa phái sinh trong thị trường này là gì? Hiện nay, tại AnfinX đang cung cấp danh sách các loại nông sản như sau:

Ngô

Tại thị trường Việt Nam, ngô có mức độ phổ biến đứng thứ ba chỉ sau lúa gạo và lúa mì. Đây là loại nông sản Việt Nam được ưa chuộng và giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Đây cũng là loại hàng hóa có tính thanh khoản cao nhất trên các sàn giao dịch nông sản Việt Nam.

Ngô có tính thanh khoản cao nhất trên các sàn giao dịch nông sản Việt Nam.
Ngô có tính thanh khoản cao nhất trên các sàn giao dịch nông sản Việt Nam.

Lúa mì

Hiện nay, sản lượng lúa mì trên toàn cầu đang có xu hướng giảm do hạn hán kéo dài. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu của mặt hàng này lại tăng cao, đặc biệt là các quốc gia thuộc Châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam. Vì thế, lúa mì đang được xem là một trong những mặt hàng chủ lực trên sàn nông sản phái sinh.

Lúa mì đang có xu hướng tăng trưởng trong thị trường nông sản
Lúa mì đang có xu hướng tăng trưởng trong thị trường nông sản

Đậu tương

Đậu tương là dòng nông sản có nhiều hình thức phái sinh bao gồm: Đậu tương nguyên chất, khô đậu tương và dầu đậu tương. Nhờ vào sự đa dạng về hình thức phái sinh thông qua quá trình chế biến này, mà đậu tương đã mang đến những lợi ích cho nhà sản xuất và nhà đầu tư.

Đậu tương: "Viên kim cương" tiềm ẩn trong ngành đầu tư
Đậu tương: "Viên kim cương" tiềm ẩn trong ngành đầu tư

Tiềm năng của nông sản trên thị trường phái sinh tại Việt Nam

Theo dự đoán từ các chuyên gia, năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng lên chóng mặt và dự kiến sẽ đạt đến con số 10 tỷ người. Điều này dẫn đến nhu cầu về thực phẩm ngày một tăng cao hơn trong tương lai.

Theo các Báo cáo về Triển vọng Nông nghiệp từ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế) và Tổ chức nông lương (FAO) được công bố, đưa ra nhận định rằng sản lượng nông sản toàn cầu tăng lên khoảng 13% toàn thị tường vào năm 2027.

Các hoạt động canh tác, sản lượng cây trồng và khối lượng thương mại sẽ tăng lên để đuổi kịp nhu cầu về thực phẩm ngày một gia tăng. Các doanh nghiệp chuyên về nông sản sẽ phải đầu tư mở rộng diện tích canh tác để tăng sản lượng cây trồng mong muốn.

Có thể thấy rằng thị trường phái sinh nông sản đang là “miếng bánh béo bở” dành cho các nhà giao dịch tương lai. Vì thế, đừng đắn đo gì nữa mà hãy tìm hiểu sâu hơn về thị trường này và đưa ra quyết định đầu tư kịp thời ngay hôm nay.

Những lợi ích của thị trường phái sinh nông sản đối với nhà đầu tư

  • Phái sinh nông sản là hình thức mua – bán một khối lượng nông sản ở mức giá xác định và hàng hóa sẽ được giao trong tương lai.
  • Hợp đồng tương lai giúp xác định khối lượng, thời gian và mức giá, được giao dịch trên sàn và được Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam quản lý và điều hành.
  • Bạn có thể giao dịch nông sản có giá trị cao với mức vốn thấp bằng cơ chế đòn bẩy ký quỹ 01/10 giá trị hợp đồng. Hứa hẹn mức lợi nhuận không hề thấp.
  • Thị trường nông sản là thị trường 2 chiều mua – bán, do đó lợi nhuận vẫn về túi nhà Đầu tư chiến lược cho dù thị trường có biến động lên hay xuống. Không những thế, nhà đầu tư không phải chịu bất kỳ phí qua đêm nào.
  • Các thông tin liên quan đến thị trường và hợp đồng đều được gửi đến bạn thông qua Internet. Nhờ vào thông tin này, nhà đầu tư có thể tiếp cận hợp đồng nông sản qua Internet và đặt lệnh.
  • Phái sinh nông sản cho phép người nông dân bán sản phẩm với bất kỳ mức giá nào và họ cũng có thể hoạch định được mức lợi nhuận mong muốn trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sàn giao dịch hấp dẫn, cung cấp mọi kiến thức và thông tin cần thiết như giá cả thị trường nông sản Việt Nam mỗi ngày. Thì hãy đăng ký ngày một tài khoản thị trường đầu tư phái sinh nông sản Anfin. Hãy tận dụng cơ hội này để trở thành những bậc thầy trong lĩnh vực đầu tư nông sản. Liên hệ ngay với chúng tôi tại AnfinX và khám phá thị trường đầy tiềm năng này ngay hôm nay.

Xem thêm

Bản quyền © 2024 ANFIN

facebookLinkedIn