Hàng hoá năng lượng

Tổng quan về các nguồn năng lượng ở Việt Nam và cơ hội đầu tư

Như chúng ta đã biết thì năng lượng là một nhóm ngành rất quan trọng và được nhiều người quan tâm khi tham gia vào thị trường tương lai hàng hóa. Sau đây chúng tôi sẽ sẽ cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan về các nguồn năng lượng ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Một số mặt hàng giao dịch phổ biến thuộc ngành năng lượng

Năng lượng là một ngành có ảnh hưởng cực kỳ sâu rộng đối với hoạt động của mỗi một quốc gia. Cụ thể mọi hoạt động bình thường trong cuộc sống đều phải cần dùng đến năng lượng, thậm chí nhiều quốc gia còn dùng đến năng lượng như một chiêu bài chính trị để gây ảnh hưởng và sức ép lên các quốc gia láng giềng nhằm đạt được lợi ích cho đất nước mình.

Như đã nói ở trên thì các giao dịch liên quan đến năng lượng hiện đang diễn ra cực kỳ sôi động và sau đây là một số mặt hàng có giá trị giao dịch lớn nhất trên toàn thế giới hiện nay:

  • Dầu mỏ:Dầu mỏ cũng là một mặt hàng quan trọng trong ngành năng lượng và được sử dụng cho nhiều mục đích như sản xuất dầu hỏa, dầu diesel, xăng nhiên liệu, dung môi, phân hóa học, thuốc trừ sâu,... Việt Nam là quốc gia nằm trong top 10 những nước có tiềm năng về dầu mỏ lớn nhất Châu Á, với trữ lượng ước tính hơn 4 tỷ thùng.
  • Giao dịch dầu WTI: Dầu WTI là một loại dầu đặc chủng của vùng Texas và được dùng để tinh chế các loại xăng cao cấp.
    Tiềm năng về ngành dầu mỏ ở Việt Nam thuộc top đầu Châu Á.
    Tiềm năng về ngành dầu mỏ ở Việt Nam thuộc top đầu Châu Á.
  • Khí đốt thiên nhiên:Đây là dạng nhiên liệu hóa thạch và được sử dụng làm nguồn năng lượng để đun nấu (gas) hoặc sản xuất nhiệt điện. Về khí đốt thì Việt Nam hiện đã khai thác khoảng 150 tỷ m3 trên tổng số trữ lượng khoảng 432 tỷ m3 (Đây là trữ lượng cấp 2P, cấp tương đối chắc chắn và ít sai số).
  • Các loại xăng dầu pha chế: Đây là những loại nhiên liệu được chiết xuất từ dầu mỏ và được pha trộn các chất hữu cơ, phụ gia để cho ra thành phẩm được sử dụng để chạy các động cơ đốt trong.
  • Dầu Diesel: Đây là loại nhiên liệu được sử dụng để giúp các loại động cơ Diesel hoạt động.
  • Dầu ít lưu huỳnh: Đây là loại dầu được chiết xuất từ dầu WTI hoặc dầu Brent, có hàm lượng lưu huỳnh thấp (dưới 0,5%) và là loại tài nguyên hữu hạn nên rất có giá trị trên thị trường.

Xu hướng đầu tư vào ngành năng lượng hiện nay

Hiện nay ngành năng lượng đang nhận được sự quan tâm rất lớn của nhiều quốc gia trên toàn cầu nhằm đảm bảo vấn đề an ninh năng lượng để phát triển ổn định lâu dài. Theo số liệu của MXV (Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam) thì khối lượng giao dịch các mặt hàng năng lượng luôn nằm top đầu về lượng giao dịch trên thị trường. Cụ thể từ 10/3 đến 10/4/2024 thì lượng giao dịch ghi nhận hàng ngày luôn trên 2000 Lot.

Dưới tác động của biến đổi khí hậu và việc các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt, việc chuyển dịch dần sang năng lượng tái tạo là yêu cầu bắt buộc đối với toàn thế giới.

Xu hướng phát triển chung của ngành năng lượng toàn cầu đã được thể hiện rõ trong Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), trong đó có các nội dung chính: Cắt giảm mức khí thải vào năm 2030 và các nước phát triển cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho các quốc gia đang phát triển trong vấn đề phát triển năng lượng sạch. Việt Nam cũng là một thành viên tham gia trong Hội nghị COP26.

Cũng chính vì định hướng chung như vậy nên xu hướng đầu tư hiện nay của ngành năng lượng sẽ tập trung vào các loại năng lượng tái tạo và năng lượng xanh. Theo tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA thì hiện lượng điện từ nguồn năng lượng tái tạo đã chiếm hơn 26% cơ cấu tổng nguồn điện trên toàn cầu, và tương lai sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Ngược lại nguồn năng lượng từ điện than và điện dầu hiện đang chiếm hơn 40% trong cơ cấu sản xuất điện toàn cầu nhưng sẽ giảm dần trong tương lai tới.

Tại sao nên đầu tư vào ngành năng lượng?

Đầu tư hợp đồng tương lai ngành năng lượng là việc các nhà đầu tư dựa vào sự biến động về giá của các nhóm năng lượng như dầu mỏ, khí đốt, xăng dầu,.. để thu được lợi nhuận về cho mình. Đây đang là hướng đầu tư nhận được sự quan tâm của khá nhiều người hiện nay bởi những lý do sau:

Năng lượng là ngành có tầm quan trọng mang tính chiến lược

Như đã nói ở trên thì năng lượng là một ngành rất quan trọng và là vấn đề mà tất cả các quốc gia đều đang quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống xã hội và sự ổn định chính trị của một quốc gia. Hầu hết các quốc gia sở hữu nguồn năng lượng dồi dào đều là cường quốc trên thế giới, điều này minh chứng cho tầm quan trọng của ngành này trong chiến lược toàn cầu của các quốc gia.

Cơ hội cho nhà đầu tư là rất lớn

Thực tế thì các giao dịch ngành năng lượng đang là thị trường sôi động nhất trên toàn cầu, chính vì vậy cơ hội cho các nhà đầu tư có được lợi nhuận là rất lớn. Không những vậy nếu biết đầu tư đúng cách thì dù giá thị trường có sự dịch chuyển lên xuống thì các nhà đầu tư vẫn có thể thu được lợi nhuận. Điều này giúp ngành năng lượng trở thành mỏ vàng và thu hút rất nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu.

Giao dịch năng lượng được đảm bảo về tính pháp lý

Các giao dịch trong ngành năng lượng là hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam và được quy định rõ ràng trong Nghị định 51/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Đây là hành lang pháp lý giúp quyền lợi của các nhà đầu tư được Nhà nước đảm bảo.

Giao dịch năng lượng có tính thanh khoản cao

Do là mặt hàng thiết yếu và nhận được sự quan tâm trên phạm vi toàn cầu nên tính thanh khoản của các giao dịch năng lượng là rất cao, các nhà đầu tư sẽ có nhiều sự chủ động và linh hoạt để sử dụng số vốn của mình. Bên cạnh đó thị trường của các giao dịch liên quan đến năng lượng hoạt động rất sôi nổi và các nhà đầu tư có thể chủ động trong việc quan sát thị trường và tiến hành đầu tư một cách tương đối thuận tiện.

Tổng hợp và phân tích số liệu là kỹ năng rất quan trọng của các nhà đầu tư.
Tổng hợp và phân tích số liệu là kỹ năng rất quan trọng của các nhà đầu tư.

Thay cho lời kết

Như vậy các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu tổng quan về ngành năng lượng và cách để có thể tham gia giao dịch phái sinh hàng hóa ngành năng lượng đạt hiệu quả cao. Nếu bạn thật sự quan tâm đến lĩnh vực này và muốn đầu tư thì có thể tải về ứng dụng tài chính đa tiện ích AnfinX để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Với AnfinX các nhà đầu tư sẽ có thể cập nhật thông tin về nhiều nhóm ngành trên thị trường một cách nhanh chóng và chính xác. Không những vậy AnfinX còn tích hợp những công cụ phân tích tài chính dựa vào những số liệu đáng tin cậy để nâng cao hiệu quả cho quyết định đầu tư của người dùng.

Người dùng AnfinX còn có thể nhận được những tư vấn có giá trị từ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tài chính để giúp các nhà đầu tư có thêm nhiều dữ liệu có giá trị. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu đến lĩnh vực năng lượng nói chung và muốn tham gia đầu tư phái sinh hàng hóa thì hãy đồng hành cùng AnfinX ngay hôm nay.

Xem thêm

Bản quyền © 2024 ANFIN

facebookLinkedIn