Sản phẩm giao dịch hàng hóa

hang nong san

Hàng nông sản

hang nong san

Nguyên liệu công nghiệp

hang nong san

Hàng hoá kim loại

hang nong san

Hàng hoá năng lượng

Sản phẩm phái sinh hàng hóa là gì? Những thông tin cần biết về thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam

Phái sinh hàng hóa là một khái niệm không còn xa lạ trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người Việt Nam. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về sản phẩm phái sinh hàng hóa là gì? Thị trường phái sinh hàng hóa ở Việt Nam có những thông tin gì cần biết để có thể đầu tư hiệu quả.

Phái sinh hàng hóa và sản phẩm phái sinh hàng hóa là gì?

Như đã nói ở trên thì khái niệm phái sinh hàng hóa (Commodity derivatives) đã xuất hiện từ rất lâu trên thế giới, cụ thể vào những năm 1960 thì hình thức sơ khai nhất của khái niệm này đã xuất hiện ở Anh và Hà Lan. Từ đó cho đến nay thì khái niệm này liên tục được hoàn thiện và hiện giờ đã được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam.

Vậy phái sinh hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa (hay còn được gọi là hàng hóa phái sinh) là cách gọi tên những hợp đồng mà trong đó bên cung ứng và người mua sẽ thực hiện giao dịch một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định tại thời điểm được ghi trong hợp đồng. Việc chuyển giao hàng hóa và hoàn thành hợp đồng là một thời điểm trong tương lai và trong đó các yếu tố như khối lượng hàng hóa, giá cả, tiêu chuẩn,… sẽ được quy định tại các sở giao dịch hàng hóa của Việt Nam.

Sản phẩm phái sinh hàng hoá
Phái sinh hàng hóa là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Như vậy chúng ta có thể thấy ngay một đặc điểm rất nổi bật của phái sinh hàng hóa đó là mọi hoạt động chỉ được ghi nhận trên hợp đồng, và ngay tại thời điểm ký kết hợp đồng thì việc mua bán hàng hóa thật vẫn chưa xảy ra.

Các sản phẩm phái sinh hàng hóa ở Việt Nam

Trên thực tế tùy vào đặc điểm và thế mạnh của từng quốc gia mà thị trường phái sinh hàng hóa sẽ có sự khác biệt, ví dụ nông sản sẽ khó có thể nằm trong thị trường phái sinh hàng hóa của các quốc gia vùng hoang mạc.

Sản phẩm phái sinh hàng hoá
Phái sinh hàng hóa là một lĩnh vực có nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Việt Nam là quốc gia có khá nhiều điều kiện để phát triển mạnh về ngành công nghiệp phái sinh hàng hóa, cụ thể thị trường phái sinh hàng hóa Việt Nam gồm 4 nhóm ngành chính sau:

  • Nhóm nông sản:Nông sản là một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam trên thị trường thế giới, và đây cũng chính là nhóm ngành được giao dịch nhiều nhất trên thị trường phái sinh hàng hóa hiện nay. Một số sản phẩm chủ lực nằm trong thị trường phái sinh hàng hóa thuộc nhóm nông sản có thể kể đến như lúa gạo, lúa mì, đậu tương, ngô, dầu đậu tương,…
  • Nhóm nguyên liệu công nghiệp:Nguyên liệu công nghiệp cũng là nhóm sản phẩm phái sinh hàng hóa có vai trò quan trọng trong nền kinh tế của Việt Nam. Một số sản phẩm tiêu biểu thuộc nhóm nguyên liệu công nghiệp của nước ta có thể nhắc đến như cà phê (Arabica và Robusta), dầu cọ thô, ca cao, bông, đường, cao su,…
  • Nhóm năng lượng:Với vị trí địa lý bao gồm cả rừng, đồng bằng và vùng biển nên ngành khai khoáng và năng lượng của Việt Nam hiện cũng đang rất phát triển, và đây cũng là nhóm thị trường phái sinh hàng hóa có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong thời gian qua. Một số sản phẩm tiêu biểu thuộc nhóm năng lượng có thể kể đến như dầu thô, khí tự nhiên, than đá,…
  • Nhóm kim loại:Nhóm kim loại cũng là nhóm hàng giữ vai trò quan trọng trong thị trường phái sinh hàng hóa của Việt Nam và có sự đóng góp đáng kể nền kinh tế chung của cả nước. Một số sản phẩm tiêu biểu thuộc nhóm kim loại trong thị trường phái sinh hàng hóa có thể kể đến như bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt, thiếc, chỉ, kèm, Niken,…

Các hợp đồng giao dịch phái sinh hàng hóa thường gặp ở nước ta

Như đã nói ở trên thì giao dịch phái sinh hàng hóa được thực hiện thông qua hợp đồng giữa bên cung ứng và người mua, và giao dịch này sẽ xảy ra tại một thời điểm trong tương lai. Hiện giao dịch phái sinh hàng hóa ở Việt Nam thường được thực hiện dựa vào 2 loại hợp đồng phổ biến sau đây:

  • Hợp đồng tương lai(Futures contract):Đây là dạng hợp đồng khá phổ biến về giao dịch phái sinh hàng hóa ở nước ta. Nói một cách dễ hiểu thì khi bàn bạc hợp đồng bên bán và bên mua sẽ chốt giá tại thời điểm ký kết hợp đồng, nhưng thời điểm giao hàng là một thời điểm được xác định cụ thể ở tương lai.
  • Hợp đồng quyền chọn(Option contract):Hợp đồng quyền chọn cũng là một dạng hợp đồng phổ biến trong giao dịch phái sinh hàng hóa ở Việt Nam. Đây là dạng hợp đồng cho phép người mua có quyền được mua/ bán hàng hóa trong tương lai với mức giá được quy định tại thời điểm ký kết hợp đồng. Đây là dạng hợp đồng để bảo vệ quyền chọn của người mua, chính vì vậy người mua sẽ phải đóng một khoản phí nhất định để mua quyền này.
Sản phẩm phái sinh hàng hoá
Các dạng hợp đồng phái sinh hàng hóa thường gặp.

Ngoài 2 loại hợp đồng phổ biến nói trên thì còn có hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi cũng thường được sử dụng trong giao dịch phái sinh hàng hóa, các bạn có thể click từng loại để tìm hiểu thêm.

Cách giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam

Nếu muốn thực hiện giao dịch phái sinh hàng hóa tại Việt Nam thông thường chúng ta sẽ thực hiện theo 2 cách thức sau đây:

  • Giao dịch trực tiếp:Đây là cách thức giao dịch tương đối phổ biến trong thời gian đầu khi giao dịch phái sinh hàng hóa vừa phát triển ở Việt Nam. Cách thức này chỉ đơn giản là người mua tìm hiểu thông tin về bên bán được niêm yết trên các phương tiện thông tin đại chúng sau đó liên hệ để làm việc trực tiếp để có thể ký kết các hợp đồng phái sinh hàng hóa.
  • Giao dịch thông qua các ứng dụng của bên thứ 3:Hiện nay đây là cách thức phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi ký kết các hợp đồng phái sinh hàng hóa. Việc thực hiện ký kết hợp đồng thông qua ứng dụng của bên thứ 3 giúp người mua có thể tìm hiểu thông tin và chốt lệnh giao dịch tại bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào chỉ cần một thiết bị có kết nối internet, rất đơn giản và nhanh chóng.

Giao dịch phái sinh hàng hóa hiệu quả cùng ứng dụng AnfinX

AnfinX là một ứng dụng tài chính đa tiện ích được xây dựng với mục đích giúp hỗ trợ có hiệu quả nhất cho các giao dịch chứng khoán của người dùng Việt, giúp cung cấp mọi công cụ và dịch vụ cần thiết cho hành trình đầu tư và phát triển tài chính của tất cả mọi người.

Sản phẩm phái sinh hàng hoá
AnfinX là ứng dụng hỗ trợ có hiệu quả cho giao dịch phái sinh hàng hóa của bạn.

Khi giao dịch các phái sinh hàng hóa trên AnfinX các nhà đầu tư sẽ có thể cập nhật thông tin về thị trường hàng hóa một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó đưa ra được những quyết định đầu tư hiệu quả nhất. Bên cạnh đó các nhà đầu tư còn nhận được những tư vấn 1:1 từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính giúp hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.

Các bạn đang quan tâm đến các giao dịch sản phẩm phái sinh hàng hóa nói riêng và đầu tư online nói chung thì có thể đồng hành cùng AnfinX để giúp công việc trở nên đơn giản và thu được hiệu quả tối ưu nhất ngay hôm nay.

Xem thêm

Bản quyền © 2024 ANFIN

facebookLinkedIn